KU Logoกองการเจ้าหน้าที่ 1กองการเจ้าหน้าที่ 2









มาตรฐานกำหนดตำแหน่ง สาย ค

เจ้าหน้าที่สัตวบาล ระดับ 1เจ้าหน้าที่สัตวบาล  ระดับ 2เจ้าหน้าที่สัตวบาล  ระดับ 3เจ้าหน้าที่สัตวบาล  ระดับ 4เจ้าหน้าที่สัตวบาล  ระดับ 5  

หน้าที่และความรับผิดชอบ

ปฏิบัติงานในฐานะผู้ชำนาญการซึ่งมีประสบการณ์เกี่ยวกับงานสัตวบาลที่ยากมากต้องประยุกต์ใช้ความรู้และประสบการณ์
กับงานที่ปฏิบัติ เพื่อกำหนดและปรับเปลี่ยนแผนงานเพื่อให้การดำเนินงานเป็นไปตามเป้าหมายที่กำหนด โดยไม่ต้องมีการกำกับ
ตรวจสอบ แนะนำ สามารถวางแผนการปฏิบัติงานเองและตัดสินใจ แก้ไข ปรับเปลี่ยนแผนหรือแก้ไขปัญหาในงานที่รับผิดชอบ
โดยอิสระและปฏิบัติหน้าที่อื่นตามที่ได้รับมอบหมาย

ลักษณะงานที่ปฏิบัต

ปฏิบัติหน้าที่อย่างใดอย่างหนึ่งหรือหลายอย่าง เช่น ควบคุมการเลี้ยงสัตว์ การผสมอาหารสัตว์การสุขาภิบาลสัตว์การปลูกพืช
อาหารสัตว์และการถนอมอาหารสัตว์ ศึกษาประวัติพันธุ์สัตว์เพื่อประโยชน์ในการคัดเลือกพันธุ์ ผสมพันธุ์และตอนสัตว์ เก็บ
ตัวอย่างอาหารสัตว์ และวัตถุดิบอาหารสัตว์เพื่อวิเคราะห์ ให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเลี้ยงสัตว์ การปรับปรุงพันธุ์สัตว์แก่เกษตรกร
เป็นต้นศึกษา ค้นคว้าหาวิธีการต่าง ๆ ในการปรับปรุงงานในหน้าที่ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นแก้ไขปัญหาในงานสัตวบาลโดย
การใช้เทคโนโลยีให้เหมาะสมกับสถานการณ์ ให้คำแนะนำในการปฏิบัติงานสัตวบาลจัดทำคู่มือในการปฏิบัติงานสัตวบาล เผยแพร่
และให้บริการวิชาการงานสัตวบาล ปฏิบัติงานที่ยากมากเกี่ยวกับงานสัตวบาล ฝึกอบรมและให้คำปรึกษาแนะนำในการปฏิบัติงาน
แก่เจ้าหน้าที่ระดับรองลงมา ตอบปัญหาและชี้แจงเรื่องต่าง ๆ เกี่ยวกับงานในหน้าที และปฏิบัติหน้าที่อื่นที่เกี่ยวข้อง

คุณสมบัติเฉพาะสำหรับตำแหน่ง

1. มีคุณสมบัติเฉพาะสำหรับตำแหน่งเจ้าหน้าที่สัตวบาล 1 และได้ดำรงตำแหน่งในระดับ 5 หรือที่ ก.ม.เทียบเท่ามาแล้ว
ไม่น้อยกว่า 2 ปี โดยจะต้องปฏิบัติราชการเกี่ยวกับงานสัตวบาล หรืองานอื่นที่เกี่ยวข้องมาแล้วไม่น้อยกว่า 1 ปี หรือ
2. มีคุณสมบัติเฉพาะสำหรับตำแหน่งเจ้าหน้าที่สัตวบาล 1 และได้ดำรงตำแหน่งไม่ต่ำกว่าระดับ 4 หรือที่ ก.ม.เทียบเท่า
มาแล้วไม่น้อยกว่า 4 ปี โดยจะต้องปฏิบัติราชการเกี่ยวกับงานสัตวบาล หรืองานอื่นที่เกี่ยวข้องมาแล้วไม่น้อยกว่า 1 ปี

58-6

ความรู้ความสามารถที่ต้องการ

นอกจากจะมีความรู้ความสามารถเช่นเดียวกับเจ้าหน้าที่สัตวบาล 5 แล้ว จะต้อง
1. มีความรู้ทางคอมพิวเตอร์ในการทำแผ่นตารางทำการ (Spreadsheet)
2. มีความสามารถในการบริหารงานและจัดระบบงาน
3. มีความสามารถในการริเริ่มปรับปรุงนโยบายและแผนงาน

หมายเหตุ ก.ม.กำหนดวันที่ 1 เมษายน 2521
เพิ่มเติมตามหนังสือที่ ทม 0202.4/ว 61 ลงวันที่ 26 ม.ค. 2544