KU Logoกองการเจ้าหน้าที่ 1กองการเจ้าหน้าที่ 2









มาตรฐานกำหนดตำแหน่ง สาย ข

นักโภชนาการ  ระดับ 3นักโภชนาการ  ระดับ 4นักโภชนาการ  ระดับ 5นักโภชนาการ  ระดับ 6นักโภชนาการ  ระดับ 7  
หน้าที่และความรับผิดชอบ

บริหารงานในฐานะหัวหน้าหน่วยงานระดับกอง ซึ่งมีหน้าที่ความรับผิดชอบในควบคุมกำกับหน่วยงาน
ด้านวิชาการโภชนาการที่มีขอบเขตเนื้อหาของงานหลากหลายและมีขั้นตอนการทำงานยุ่งยากซับซ้อน
และปฏิบัติหน้าที่อื่นตามที่ได้รับมอบหมาย หรือปฏิบัติงานในฐานะผู้ชำนาญการหรือผู้ปฏิบัติงานที่มี
ประสบการณ์ในงานวิชาการโภชนาการ โดยงานที่ปฏิบัติต้องใช้ความรู้ ความสามารถ ความชำนาญงาน
และประสบการณ์สูงมากเป็นพิเศษ โดยต้องคิดริเริ่มพัฒนาแนวทางให้เหมาะสมเพื่อหาวิธีการใหม่ ๆ
มาใช้ในการปฏิบัติงาน ตลอดจนแก้ไขปัญหาและตัดสินใจงานที่รับผิดชอบให้สำเร็จตามวัตถุประสงค์
และปฏิบัติหน้าที่อื่นตามที่ได้รับมอบหมาย

 

ลักษณะงานที่ปฏิบัติ

1. ปฏิบัติหน้าที่อย่างใดอย่างหนึ่งหรือหลายอย่างที่ยากมากเป็น พิเศษ ซึ่งต้องใช้ความรู้ ความสามารถ ความชำนาญงานและประสบการณ์ทางวิชาการโภชนาการสูงมากเป็นพิเศษเช่น ปฏิบัติงานวิจัย
ที่ก่อให้เกิดการพัฒนาเทคนิควิธีการในงานวิชาการโภชนาการให้มีคุณภาพและประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ให้ข้อเสนอแนะในการกำหนดลักษณะและมาตรฐานในการปฏิบัติงานวิชาการโภชนาการควบคุม
ตรวจสอบการปฏิบัติงานวิชาการโภชนาการให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนดศึกษา ค้นคว้าสูตร
อาหารใหม่และ/หรือดัดแปลงสูตรอาหารเพื่อใช้ในการบำบัดรักษาโรคเฉพาะทางและ/หรือ
ส่งเสริมสุขภาพผู้ป่วยเฉพาะราย ตลอดจนติดตามประเมินผล ศึกษา ค้นคว้าเกี่ยวกับกาแปรรูปอาหาร
ในลักษณะต่าง ๆ เผยแพร่และติดตามผลงานทางวิชาการโภชนาการ ฝึกอบรมและให้คำปรึกษาแนะนำ
ในการปฏิบัติงานแก่เจ้าหน้าที่ระดับรองลงมาและแก่นักศึกษาที่มาฝึกงานหรือดูงาน ศึกษา ค้นคว้าหา

วิธีการแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับงานวิชาการโภชนาการ
ที่มีความยุ่งยากและมีขอบเขตกว้างขวาง ตอบปัญหาและชี้แจงเรื่องต่าง ๆ เกี่ยวกับงานในหน้าที่ เข้าร่วมประชุมคณะกรรมการต่าง ๆ
ตามที่ได้รับแต่งตั้ง และปฏิบัติหน้าที่อื่นที่เกี่ยวข้อง


31.2-8

ในฐานะหัวหน้าหน่วยงาน นอกจากอาจปฏิบัติงานดังกล่าวข้างต้นบ้างแล้ว ยังทำ หน้าที่กำหนด
นโยบายการปฏิบัติงาน ติดต่อประสานงาน วางแผน มอบหมายงาน วินิจฉัย สั่งการควบคุม
ตรวจสอบ ให้คำปรึกษาแนะนำปรับปรุงแก้ไข ติดตามประเมินผลและแก้ไขปัญหาข้อขัดข้องในการ
ปฏิบัติงานในหน่วยงานที่รับผิดชอบด้วย

คุณสมบัติเฉพาะสำหรับตำแหน่ง

1. มีคุณสมบัติเฉพาะสำหรับตำแหน่งนักโภชนาการ 3 หรือนักโภชนาการ 4 และได้ดำรงตำแหน่ง
ในระดับ 7 หรือที่ ก.ม. เทียบเท่ามาแล้วไม่น้อยกว่า 1 ปี โดยจะต้องปฏิบัติราชการเกี่ยวกับงาน
วิชาการโภชนาการ หรืองานอื่นที่เกี่ยวข้องมาแล้วไม่น้อยกว่า 1 ปี หรือ

2. มีคุณสมบัติเฉพาะสำหรับตำแหน่งนักโภชนาการ 3 หรือนักโภชนาการ 4 และได้ดำรงตำแหน่ง
ไม่ต่ำกว่าระดับ 6 หรือที่ก.ม.เทียบเท่ามาแล้วไม่น้อยกว่า 3 ปี โดยจะต้องปฏิบัติราชการเกี่ยวกับงาน
วิชาการโภชนาการ หรืองานอื่นที่เกี่ยวข้องมาแล้วไม่น้อยกว่า 1 ปี

ความรู้ความสามารถที่ต้องการ

นอกจากมีความรู้ความสามารถเช่นเดียวกับนักโภชนาการ 7 แล้ว จะต้องมีความชำนาญงานในหน้าที่
และมีประสบการณ์สูง

หมายเหตุ ก.ม.กำหนดวันที่ 1 เมษายน 2521
(เพิ่มเติมตามหนังสือที่ ทม 0202.4/ว 171 ลว. 12 มีนาคม 2544)